Requiem for a dream

“Tao và đứa em gái cùng bật phim lên xem, được 5 phút thì nó bỏ đi và 30 phút sau quay lại rồi mắt dán chặt vào màn hình không thoát ra nổi. Bọn tao gần như nín thở và tối hôm đó nó quyết định hủy bữa tiệc với đám bạn để ở nhà. Một cảm giác buồn sững không thốt nên lời”

(Một Youtuber)

Giống như đôi mắt giãn tròng vì kích thích, mở toang khi thuốc len lỏi qua ven chui vào mạch máu lan khắp cơ thể khiến nhân vật chính bùng nổ trong đê mê, tôi cứng người lại khi bộ phim dần tăng dần tiết tấu. Bi kịch tiến dần theo vòng xoáy ốc không thể kiểm soát nổi của các tuyến nhân vật trong Requiem for a dream khiến tôi không khỏi giật mình trong sự cứng đờ và sợ hãi, sợ hãi khi biết rằng mình rất có thể là một trong số đó.

Requiem for a dream (Nguyện cầu cho một giấc mơ) là bộ phim kinh dị tâm lý do Darren Aronofsky (đạo diễn của Black Swan) viết kịch bản và sản xuất dựa theo một tiểu thuyết cùng tên. Được đề cử Osar cho hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất và chiếu tranh giải liên hoan phim Cannes năm 2000, nó còn là một trong những bộ phim đầu tiên đưa chủ đề nghiện ngập lên màn ảnh theo phong cách kết hợp giữa siêu thực và hiện thực với nhạc phim dồn dập và cách dựng phim cắt lát đầy ám ảnh.

Vòng xoáy xuyên thế hệ của các con nghiện ở đảo Coney

Requiem for a dream khai thác song song 4 tuyến nhân vật nghiện các loại thuốc khác nhau từ thuốc giảm cân (chứa đá), heroin và cocain. Câu chuyện diễn ra ở đảo Coney, Brooklyn-nơi thuốc phiện dễ lấy và đẩy mỗi người vào vòng xoáy phụ thuộc của riêng mình. Nhân vật chính, Harry Goldfarb là một con nghiện điển hình có mộng “làm lớn”, buôn thuốc lấy tiền từ các tay to với sự trợ giúp của cô bạn gái Marion và gã ban thân Tyrone. Trong khi đó, mẹ hắn vốn đã già thì bị ám ảnh bởi hình ảnh hồi còn trẻ, sự cô đơn và cơn nghiện truyền hình đã đẩy cơn cuồng giảm cân của mình đến cực độ và dẫn đến chứng hoang tưởng ngày càng nặng để rồi kết thúc trong nhà thương điên.

Ai cũng biết nghiện ngập là xấu và có mường tượng nhất định về cơn phê thuốc cũng như số phận tuyệt vọng của những tay dính heroin, nhưng thực sự hình dung sâu sắc những giai đoạn cũng như diễn biến tâm lý mà những con nghiện trải qua thì không dễ. Một cách vô thức, ta tự tách mình ra khỏi “chúng”. Thế nhưng, trong Requiem for a dream, “chúng” là tập hợp các nhân vật bình thường đa dạng về giới tính và lứa tuổi và mang trong mình những nỗi bất an thường thấy mà ai cũng liên hệ được – Harry muốn chứng tỏ mình cho mọi người, Marion tìm thấy sự khẳng định trong tình yêu với anh, Tyrone cuốn vào cuộc chơi với bạn thân còn mẹ hắn thì cô đơn và ám ảnh về quá khứ, hi vọng việc mình giảm cân, được lên truyền hình và giới thiệu cho tất cả về chồng và đứa con (mà bà luôn khao khát trong tuyệt vọng) sẽ ra đâu vào đấy của mình.

Đó là một tuyến nhân vật rất khác thường song cũng rất bình thường, để rồi khi thảm kịch xảy ra theo chiều trôn ốc, ta không khỏi giật mình. Khi nhân vật chính lôi hắn và những người xung quanh mình xuống đáy bùn, chìm sâu hơn trong hoang tưởng vì thực tế đang trở nên tàn nhẫn phũ phàng với tốc độ không cưỡng lại được, người xem có thể cảm nhận được mình trong hành trình đó.

Những lát cắt ám ảnh của thực tế và ảo vọng

requiem_for_a_dream

Hình ảnh được chọn làm Poster phim được cắt ra làm đôi rất giống với cách dựng hình ở nhiều đoạn trong phim. Phía trên là đôi mắt mở to đê mê vì phê thuốc, phía dưới là hình ảnh đẹp đẽ trong giấc mơ hoang tưởng. Hình ảnh trong “giấc mơ” đó càng đẹp bao nhiêu thì thực tế lại càng đáng sợ bấy nhiêu vì khi độ nghiện ngày càng tăng, tình trạng thể chất, tài chính cũng như độ liều lĩnh và tuyệt vọng của tên nghiện thuốc đã bị đẩy đến mức không thể tệ hơn.

Cách dựng phim không dễ đoán của đạo diễn đòi hỏi người xem tập trung cao độ để hiểu và để rồi, trong dòng chảy đó, có những khung hình đã trở nên ám ảnh.

 

mariom

 

Sau khi Harry thất bại và không thể kiếm được Heroin, Mariom không còn lựa chọn nào khác ngoài đổi tình dục lấy tiền. Cuộc trao đổi từ bẩn thỉu (đầu tiên Mariom ngủ với một tên bác sĩ tâm lý mà cô ghê tởm và bị hắn hành hạ như một con thú) đến tuyệt vọng và đau đớn. Trong khung hình trên, người cô đầy mồ hôi và tóc xõa rũ rượi trong một sex show tập thể hạ cấp mà cô phải tham gia để đổi lấy it bột trắng từ tên buôn ma túy duy nhất mà cô biết. Về nhà Mariom nhỏ bé co quắp trên chiếc ghế bành mà hai người từng làm tình, ôm lấy gói bột, chiếc quần đen đã ướt đẫm tự bao giờ.

tumblr_m8ze12gep81rzqszwo1_1280.png

Tyron nhăn mặt khi nhìn thấy cánh tay đã gần bị hủy hoại của Harry vì tiêm chích. Cậu giục bạn mình vào bệnh viện ngay lập tức, còn Harry thì chích thêm một phát nữa vào hố đen sâu hoắm đó, vừa chích vừa rên rỉ về đau đớn.

Hố đen xấu xí, với tôi, như một cánh cổng giữa thực tại và ảo vọng, và chính nó cũng đang dần chết khi hai thế giới đến mức cực điểm của riêng nó.

 

tumblr_nvyjek17nc1sorugao1_500-1

 

“Khi nào anh về nhà?

Sớm thôi”

Cả Harry và Mariom đều khóc, khuôn mặt trang điểm kĩ chuẩn bị cho cuộc sex show mà cô ghê tởm đã bị ướt nhòa bởi dòng nước mắt trong khi Harry co lại trong trại giam.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s